ร่ายกายดี มากกว่ามีทองคำ

การมีสุขภาพที่แข็งแรง ย่อมมีผลไปถึงการมีสุขภาพเกี่ยวกับจิตที่แจ่มใส ตรงกันข้าม


ถึงแม้ร่างกายจะเจ็บไข้ได้ป่วย แต่ว่าแม้เกิดกำลังใจดี มองโลกในแง่ดี อารมณ์ขัน ย่อมทำให้ลักษณะของการป่วยดีขึ้น แล้วก็หายดีอย่างเร็วอย่างน่าพิศวงได้ ฉะนั้นแม้จะกล่าวว่า ร่างกายและจิตใจของมนุษย์ มีส่วนเกี่ยวข้อง เกี่ยวข้องกันอย่างแยกกันไม่ออก ก็คงไม่ผิดนัก โดยเหตุนี้หากต้องการจะมีสุขภาพทางกายที่บริบูรณ์พร้อม พวกเราก็เลยจำเป็นจะต้องหมั่นรักษาร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

เนื่องจากถ้าหากขณะใดที่กายและก็จิตใจกำเนิดป่วยหนักพร้อมเพียงกัน เห็นท่าจะไม่ดีแน่ ดังจะแลเห็นได้จากผลวิจัยที่พูดว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ (ป่วยไข้ทางร่างกาย) ประทับใจมีลักษณะของการป่วยด้วยโรคเศร้าใจร่วมด้วย ยิ่งอาการโรคเซื่องซึมทวีความร้ายแรงมากยิ่งขึ้นมากแค่ไหน ลักษณะโรคหัวใจก็ยิ่งไม่ดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพียงแค่นั้น เสี่ยงต่อการถึงแก่กรรมก่อนวัยอันคงจะ

ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ แล้วเริ่มไม่อยากกินอาหาร แลเห็นโลกรอบกายไม่สดชื่น ควรจะเริ่มรักษาอาการทางจิตใจให้หาย เพื่อสร้างพลังกายสำหรับในการต่อสู่กับโรคที่เกิดขึ้น กรรมวิธีการง่าย ที่แม้ว่าจะทำเป็นยากในตอนแรก็เป็น “การรู้จักมองโลกในแง่ดี” คนเป็นจำนวนมากมายมักตีความหมายไม่ถูก ว่าการมองโลกในแง่ดี

เป็นการหลอกตัวเองว่าปัญหาหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดเหตุที่ดี ถ้าว่าหากแม้แท้จริง การมองโลกในด้านดีเป็นดูสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในปัญหา ดังเช่นว่า มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว คนมองโลกในแง่ดีย่อมรู้สึกว่าดีจัง มีน้ำอยู่ตั้งครึ่งแก้วเชียวนะ แต่ว่าคนมองโลกในแง่ร้ายจะมีความเห็นว่า ห่วยจริงๆเพราะอะไรมีน้ำอยู่แค่เพียงครึ่งแก้วนะ? จะมองเห็นได้ว่า แค่เพียงเรื่องง่ายๆแค่เพียงนี้ การคิดอย่างคนมองโลกในแง่ดี สามารถสร้างความสำราญให้เกิดขึ้นได้แล้ว

หรืออีกขั้นตอนการหนึ่งเป็นการบริหารร่างกาย โดยบริหารร่างกายตามกำลังความรู้ความเข้าใจรวมทั้งความเก่งกล้า เนื่องจากว่าการบริหารร่างกาย ไม่เพียงแค่จะช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพียงแค่นั้น ดังจะแลเห็นได้จากทุกๆครั้งที่เสียเหงื่อ ร่างกายของพวกเราประทับใจแจ่มใสกระปรี้กระเปร่าอย่างบอกผิด (แน่ๆละ ด้วยความที่ร่างกายของพวกเราได้มีการหลั่งสารที่ความสนุกสนานร่าเริงนั่นเอง) ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกาย ยังช่วยปรับให้พวกเรามีสังคม มีสหาย หรือได้โอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์ อย่างการออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ฯลฯ

ด้านหลังนี้ ไม่ว่าจะร่างกายหรือจิตใจ ทุกส่วนย่อมก่อให้เกิดผลกระทบต่อสภาพร่างกายของพวกเราทั้งนั้น แม้สุขภาพดีแฮปปี้ ร่างกายย่อมแข็งแรง หากร่างกายอ่อนแอ จิตใจหมดหวัง สุขภาพย่อมเสีย ด้วยเหตุดังกล่าวหันมาบริหารร่างกายหน่อยนึง มองโลกในแง่ดีสักนิดสักหน่อย อะไรไม่ดีก็ไม่มีความสนใจกันบ้าง ปล่อยวางกันหน่อยยิ้มหลายหนอีกนิด เพียงเท่านี้ ร่างกายของพวกเราก็แข็งแรง พร้อมรับกับทุกเรื่องแล้วละครับ

Author: Catherine Rogers